ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 25/5/12 at 14:51 Reply With Quote

การเดินทางไปภาคใต้-ภาคกลาง วันที่ 5 - 13 พ.ค. 2555


การเดินทางไป "ภาคใต้ - ภาคกลาง"


วันที่ 5 – 13 พฤษภาคม 2555


วันที่ 5 พฤษภาคม 2555 (อุทัยธานี - บางสะพานน้อย - ตรัง)

การเดินทางล่องใต้ในครั้งนี้ เนื่องจากได้รับการนิมนต์จากชาวจังหวัดตรังที่ได้เคยไปที่วัดท่าซุง เพื่อกราบนมัสการหลวงพ่อเจ้าคุณภาวนากิจวิมล แล้วก็ได้แวะเยี่ยมเยียนหลวงพี่ชัยวัฒน์ เป็นประจำทุกปี พร้อมนำของดังของฝากจากจังหวัดตรัง เช่น ขนมเค็ก แกงไตปลา เป็นต้น โดยเฉพาะคณะ คุณธนังกร - คุณณภัทร กู้สุจริต พร้อมด้วยครอบครัว

ช่วงระหว่างการเดินทาง นับว่าเป็นจังหวะดีที่มีลมมรสุมเข้าพอดี จากเดิมที่อากาศร้อนอบอ้าวมานาน แต่พอเริ่มออกเดินทางอากาศกลับผลิกผัน มีฝนตกลงมาเย็นชื่นใจทั่วทั้งประเทศ พัดลมที่เตรียมไปเลยไม่ต้องใช้ นอนหลับในคืนแรกที่บางสะพานน้อย จึงนอนหลับอย่างสบาย พร้อมทั้งอาหารเช้าอย่างดีอีกด้วย

สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ ไม่ได้แวะที่หลังสวนและสุราษฎร์ธานี เนื่องจากเวลาการเดินทางจำกัด เพราะหลวงพี่จะต้องกลับมาให้ทันงานทำบุญประจำปีที่บ้านอาจารย์สมพงษ์ หลุนประยูร ที่บ้านก๋ง จังหวัดฉะเชิงเทรา ฉะนั้นการเดินทางจึงต้องรีบเร่งเพื่อให้ทันตามกำหนดการนี้ หลวงพี่จึงไม่ได้แจ้งญาติโยมทางใต้ให้รู้เรื่องกัน อีกทั้งท่านก็เกรงใจกลัวญาติโยมจะลำบากในการต้อนรับ หวังว่าทุกท่านคงจะเข้าใจในเรื่องนี้กันนะค่ะ

วันที่ 6 พฤษภาคม 2555 (ตรัง - นครศรีธรรมราช)

1. ร้านพรพัน อ. เมือง จ. ตรัง

เป็นอันว่า หลวงพี่ชัยวัฒน์จึงได้มีกำหนดการเดินทางไปหลายแห่ง โดยแวะค้างคืนที่บ้านคุณพ่อคุณแม่ของ คุณบุ๋ม (วัชรพล ศรีขวัญ) ที่บ้านบางสะพานน้อย จากนั้นวันรุ่งขึ้น คือวันที่ 6 พ.ค.55 ก็ได้เดินทางต่อไปที่จังหวัดตรัง โดยแวะเข้าไปในตัวเมืองที่ "ร้านพรพัน" ซึ่งเป็นของลูกสาวของ คุณธนังกร - คุณณภัทร กู้สุจริต ต่อมาลูกชายคนเล็กของ คุณธนังกร-คุณณภัทร ก็ได้ขับรถมารับคณะของหลวงพี่ชัยวัฒน์ ไปที่บ้านอีกหลังหนึ่งที่อยู่นอกเมือง ซึ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ โดยมีลูกชายคนเล็กเป็นผู้ดูแลกิจการ


เดินทางมาเยี่ยมครอบครัว "กู้สุจริต" จ.ตรัง

คณะครอบครัว "กู้สุจริต" ต่างก็ดีใจที่หลวงพี่มาเยี่ยมเยียนถึงบ้านโดยไม่คาดฝัน คือไม่ได้แจ้งล่วงหน้าไว้ก่อน โดยเฉพาะลูกสาวของคุณธนังกร-คุณนภัทร อีกคนหนึ่ง ซึ่งมีอาชีพแปรรูปไม้ยางส่งไปประเทศจีน เมื่อได้ทราบข่าวก็รีบขับรถมาทันที เมื่อทุกคนได้ทำบุญกันแล้วต่างก็ได้มาถ่ายรูปกันเป็นที่ระลึก จากนั้นคณะหลวงพี่ชัยวัฒน์ก็ได้ขอลาเพื่อออกเดินทางต่อไปที่ อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช


วันที่ 7 พฤษภาคม 2555 (นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี)

2. บ้านผู้ใหญ่ไว มากแก้ว อ. เชียรใหญ่ จ. นครศรีธรรมราช


หลวงพี่ได้เดินทางมาเยี่ยม ผู้ใหญ่ไว มากแก้ว และภรรยา พร้อมกับมอบหนังสือตามรอยพระพุทธบาท 1 ชุด และหนังสือธรรมะของหลวงพ่อฯ อีก 2-3 เล่ม ทั้งนี้ หลวงพี่เคยมาที่นี่เมื่อปี 2525 คือประมาณ 30 ปีมาแล้ว เพิ่งจะได้มากลับเยี่ยมเยียนในครั้งนี้ ในสมัยนั้นหลวงพี่ได้มอบหนังสือ "ประวัติหลวงพ่อปาน" จนหลายปีต่อมา ผู้ใหญ่ไว และภรรยาก็ได้มาเที่ยวถึงวัดท่าซุง และมีความศรัทธาพระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ จนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้


3. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ต.ในเมือง จ. เมือง จ. นครศรีธรรมราช


หลังจากนั้นก็ได้เดินทางมาถึง วัดพระมหาธาตุ เวลาประมาณ 9 โมงเช้า เมื่อทุกคนได้เข้ามาเห็นองค์พระธาตุที่เพิ่งจะตั้งนั่งร้านได้เพียง 5 วันเท่านั้น ต่างก็ดีใจเป็นอย่างยิ่ง ถือว่าเป็นโอกาสดีและโชคดีมากๆ ที่ทางคณะกรรมการกำลังมีโครงการบูรณะเพื่อทาสีใหม่


หลังจากได้คุยกับคณะกรรมการเรื่องประวัติความเป็นมาแล้ว หลวงพี่พร้อมคณะได้เดินเข้าไปภายในวิหาร จะมองเห็นฐานพระเจดีย์ ซึ่งมีผ้าห่มอยู่โดยรอบ พวกเราได้เลือกมุมสงบด้านซ้ายมือแล้ว
จึงได้นำผ้าห่มสีทองที่เตรียมไปยาวประมาณ 3 เมตร ห่มซ้อนกับผ้าที่ห่มอยู่เดิม แล้วจึงสวดอิติปิโสและคาถาเงินล้าน พร้อมกับปิดทองสรงน้ำหอมรอบฐานพระธาตุ เพราะไม่เคยได้มากราบไหว้อย่างสบายๆ อย่างนี้มาก่อนเลยการที่พูดอย่างนี้ เพราะสมัยเมื่อปี 2537 ผู้เขียนได้เคยร่วมเดินทางมาที่นี่ครั้งหนึ่งแล้ว พร้อมกับคณะลูกหลานหลวงพ่อฯ มากมายนับพันคน เฉพาะรถบัสประมาณ 10 คัน ส่วนรถเล็กมีอีกมากมายหลายสิบคัน สมัยนั้นได้มาจัดพิธีบวงสรวงใหญ่ มีการแต่งกายย้อนยุค "สมัยศรีวิชัย" แล้วพวกเราได้ทำพิธี "แห่ผ้าขึ้นธาตุ" อันพิธีเก่าแก่มาแต่โบราณของชาวนครศรีธรรมราช การเดินทางในครั้งนั้น นับว่าโชคดีที่ได้มีโอกาสร่วมบูรณะครั้งใหญ่ โดยร่วมกันทอดผ้าป่าเป็นจำนวนเงินประมาณ 1 แสนกว่าบาท


พวกเราได้ขึ้นไปบนบันไดขึ้นพระธาตุ และได้กราบเทวดาที่รักษาพระธาตุที่มีความสำคัญ คือท่านจตุคาม – รามเทศ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน ส่วนเงินทำบุญบูรณะรวมทั้งหมด 3,500 บาท ขอเชิญทุกท่านร่วมอนุโมทนาด้วยกันค่ะ


4. รอยพระพุทธบาทเกาะนุ้ย อ่าวขนอม อ.ขนอม จ. นครศรีธรรมราชเป้าหมายต่อไปของการเดินทางจริงๆ แล้วก็คือที่ "เกาะนุ้ย" นี่แหละค่ะ ที่เป็นจุดหมายที่หลวงพี่ตั้งใจเดินทางล่องใต้ในครั้งนี้ เพราะได้รับข้อมูลจาก คุณศราวุธ ราชบุรี ไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วว่ามีรอยพระพุทธบาทอยู่ที่นี่ และต้องมาลงเรือที่อ่าวขนอม ฉะนั้นในตอนบ่ายวันนี้ พวกเราได้ขับรถแวะสอบถามชาวบ้านที่บริเวณ อ.ขนอม แต่ก็หลงทางไม่สามารถหาท่าเรือที่อ่าวขนอมได้ จนกระทั่งขับรถเลยมาถึงท่าเรือดอนสัก จึงได้ว่าจ้างเรือหางยาวไปที่เกาะนุ้ยทันที


คนขับเรือลัดเลาะไปตามชายฝั่ง ผ่านเกาะแก่งต่างๆ ประมาณ 20 นาทีก็ถึงเกาะนุ้ย ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ที่ทางเทศบาลได้มาพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง เมื่อเรือจอดเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นป้ายเขียนบอกว่า "บ่อน้ำจืดกลางทะเล" การเดินทางเดาสุ่มไปในครั้งนี้ พวกเราโชคดีที่ไปจังหวะช่วงบ่ายน้ำทะเลลดลงไป จึงสามารถมองเห็นเป็นรอยเท้าที่มีน้ำขังอยู่พอดี


ถึงแม้จะเป็นรูปรอยเท้าที่ไม่ชัดเจนมากนัก แต่ก็แปลกที่น้ำในรอยเท้าจืดสนิทจริงๆ หลังจากที่ได้ทดลองชิมกันแล้ว จึงได้วัดขนาดความกว้างประมาณ 36 ซม. ยาว 88 ซม. มองดูแล้วเป็นน้ำที่ไหลผุดขึ้นมาจริงๆ ตอนนี้มีเรือหางยาววิ่งมาอีก 1 ลำ มีนักท่องเที่ยวจากจังหวัดระยองได้เหมาเรือมาจากอ่าวขนอม ต่างก็มาลองชิมน้ำในรอยพระพุทธบาทกัน


คนขับเรือหางยาวได้เล่าว่า สมัยก่อนชาวบ้านที่อยู่ห่างไกลในบริเวณนี้ ต่างก็ได้มาเอาน้ำที่นี่ไปใช้กัน ซึ่งสามารถที่จะเลี้ยงคนทั้งหมู่บ้านได้ แม้ว่านำเครื่องสูบน้ำมาดูดก็ไม่แห้ง บ่อน้ำมีความลึกประมาณ 40 ซม. เท่านั้น นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก จากนั้นจึงได้ทำพิธีบวงสรวงสักการบูชา สวดมนต์ สรงน้ำหอม และปิดทอง ซึ่งเป็นจังหวะที่เข้ามาน้ำลดพอดี จึงสามารถนั่งกราบไหว้และมองเห็นร่องรอยได้สะดวก


สำหรับวันนี้สภาพอากาศเป็นใจมาก ทะเลเรียบ ไม่มีแดด ทั้งที่ช่วงนั้นเป็นเวลา 14:12 น. แหงนมองท้องฟ้ามีเมฆบดบังไว้ทำให้ไม่ร้อนเลย ตอนนี้มีเรือมาอีก 1 ลำ นำคนมาเป็นจำนวนมากเข้ามากราบรอยพระพุทธบาท ส่วนข้างบนเกาะมีบันไดทางขึ้น จึงได้เดินขึ้นไปรูปหลวงปู่ทวด ที่อัญเชิญมาไว้บนเกาะนี้ จากนั้นก็เดินทางกลับจ่ายค่าเรือ 800 บาท แต่ถ้ามาจากอ่าวขนอม ต้องจ่ายค่าเรือ 1,000 บาท


วันที่ 8 พฤษภาคม 2555 (สุราษฎร์ธานี - ชุมพร - ราชบุรี)

5. วัดถ้ำสำเภาทอง อ.เมือง จ. ชุมพร


ระหว่างทางได้แวะกราบหลวงอาวิชา (พระครูวิชัยธรรมคุณ) ที่วัดถ้ำสำเภาทอง ได้ร่วมทำบุญเป็นเงิน 1,800 บาท


6.วัดเขาน้อยเทียนสวรรค์ ต. อ่างทอง อ. เมือง จ. ราชบุรี
เมื่อจอดรถไว้ด้านล่างภายในวัดแล้ว พวกเราได้เดินขึ้นบันได ซึ่งเป็นเขาน้อยๆ สมชื่อจริงๆ บนลานไม่กว้างนัก มีมณฑปรอยพระพุทธบาทจำลอง พร้อมกับพระเจดีย์องค์เล็กๆ


ด้านหน้าพระมณฑปมีก้อนหิน ๒ ก้อน ที่วางอยู่ซ้ายขวาหน้าประตูทางเข้า มองเห็นเป็นรอยไม่ชัดเจน หลวงพี่ได้นำผ้าห่มสีทองบูชาโดยรอบทั้งสองก้อน แล้วบูชาด้วยแผ่นทอง น้ำอบไทย


ด้านข้างมณฑปรอยพระพุทธบาท นอกจากจะมีพระเจดีย์บรรจุพระบรมธาตุแล้ว ยังมีรูปปั้นท่านครูบาศรีวิชัย สมเด็จพระพุฒาจารย์โต และหลวงปู่ทวดอีกด้วย


ในระหว่างนี้มีพระอาจารย์ที่เป็นผู้นำรอยพระพุทธบาทขึ้นมาไว้บนนี้ก็ได้มาต้อนรับหลวงพี่ พร้อมกับนำไปดูรอยพระพุทธบาทที่อยู่ด้านหลังอีก แต่รอยก็ไม่ชัดเจนนัก บูชาปิดทองและสรงน้ำ


ด้านข้างองค์พระธาตุก็มีก้อนหินที่คล้ายรอยพระพุทธบาทอีกก้อนหนึ่งวางอยู่หลวงพี่ได้สนทนากับพระอาจารย์ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสที่สร้างสถานที่นี้ และร่วมทำบุญ 1,500 บาท พร้อมกับถวายหนังสือตามรอยพระพุทธบาท 1 ชุด และหนังสือตามรอยเล่มเล็กอีก 1 เล่ม หลังจากนั้นได้เดินทางต่อไปอีกแห่งหนึ่ง เพื่อชม "แก้วมณีนาคา" ที่เจ้าอาวาสท่านสะสมไว้เป็นจำนวนมาก


ท่านเป็นผู้อัญเชิญแก้วพญานาค มาเป็นจำนวนมาก และสร้างวิหารเป็นพิพิธภัณฑ์ ให้บุคคลกราบไหว้บูชา ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้น "พระเวสสันดร" เป็นองค์ประธาน หลวงพี่สนทนากับเจ้าอาวาสประมาณ สองชั่งโมงครึ่ง ท่านนำชมสถานที่ที่จะสร้างเป็นวิหาร และได้มอบก้อนหินพญานาค 1 ก้อน แต่ไม่ได้ทุบ ไว้แช่เป็นน้ำมนต์อธิษฐานรักษาโรค
นอกจากนี้ยังมีของสำคัญที่เป็น "รอยพระพุทธบาทคู่" หลวงพี่สรงน้ำโปรยด้วยดอกไม้ และกราบไหว้บูชา จากนั้นร่วมกันทำบุญ 2,500 บาท และถวายหนังสือ "ตามรอยเล่มเล็ก" 1 เล่ม

<ll กลับสู่สารบัญwebmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2032
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 10/6/12 at 16:04 Reply With Quote


วันที่ 9 พฤษภาคม 2555 (ราชบุรี - กาญจนบุรี - ฉะเชิงเทรา)

8. วัดถ้ำแฝด ต.ม่วงชุม อ. ท่าม่วง จ. กาญจนบุรี


พระอาจารย์วชิระ เจ้าอาวาสท่านไม่อยู่ไปต่างประเทศ เข้าไปกราบพระในถ้ำ เป็นวัดที่นำเหล็กไหลมาทำตะกรุด ร่วมทำบุญ 500 บาท (ตามอัธยาศัย)

9. สำนักรัตนบารมี ต.หนองตากยา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี


สถานที่นี้เป็นสำนักของแม่ชี เพิ่งจะเริ่มสร้าง หลวงพี่ได้แวะเข้าไปทำบุญร่วมสร้างหลวงพ่อโสธร ขนาด 109 นิ้ว และพระหน้าตัก 8 ศอก เป็นเงิน 1.500 บาท

10. รอยพระพุทธบาท วัดป่าหินสูงเจริญธรรม ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

มีพระที่เป็นลูกศิษย์สายพระอาจารย์ดินอยู่คอยต้อนรับ นำทางไปที่ก้อนหินสูงใหญ่ คล้ายพระเจดีย์ และมีพระพุทธรูปยืนปางลีลา มีรอยพระพุทธบาทอยู่หลายแห่งทั่วไป เป็นอุทยานรอยพระบาท หลวงพี่กราบรอยพระพุทธบาททุกรอย


หลวงพี่กราบเจ้าอาวาสซึ่งมีอายุถึง 88 ปี ไม่ทราบพรรษา ทำบุญ 1,600 บาท และถวายให้พระองค์ละ 100 บาท 4 รูป พร้อมกับถวายหนังสือตามรอยเล่มเล็ก จำนวน6 เล่ม

11. วัดหนองหมี ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ. ราชบุรีสถานที่นี้มีเสาปูนตกน้ำมัน และเจดีย์พระธาตุมีน้ำมันไหล เป็นสีใสๆ คล้ายน้ำมันพีช ซึ่งมีป้ายโฆษณามาตลอดทางจนกระทั่่งได้มาพบ ทั้งนี้แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคน


ในวิหารกลางน้ำ สร้างเป็นรอยพระพุทธบาทจำลองตอนพระพุทธเจ้าประสูติ และก้าวได้ 7 ก้าว มีรอยพระพุทธบาทจำลองรอยใหญ่ จากนั้นได้ทำบุญใส่ตู้กันตามอัธยาศัย ประมาณ 1,000 บาท

วันที่ 10 พฤษภาคม 2555 (ฉะเชิงเทรา - ภูหินร่องกล้า)

12. วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา


หลวงพี่เข้าไปกราบสรงน้ำหอมพระพุทธโสธร และสวดอิติปิโส เดินเวียนเทียน ภายในพระอุโบสถรอบพระพุทธโสธร


มีโยมที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนได้เข้ามาถวายผ้าไตรกับหลวงพี่ ส่วนพวกเราทำบุญใส่ตู้ตามอัธยาศัย 1,000 บาท

13. บ้านอาจารย์สมพงษ์ หลุนประยูร บ้านก๋ง ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา


ทำพิธีบวงสรวงครูบาอาจารย์ และทำบุญเลี้ยงพระ โดยนิมนต์พระสงฆ์วัดท่าซุง มีเจ้าอาวาสเป็นประธาน หลวงพี่ชัยวัฒน์ได้รับกิจนิมนต์ด้วย ทำบุญ 5,000บาท

วันที่ 11 พฤษภาคม 2555 (ภูหินร่องกล้า)

14. รอยพระพุทธบาท ภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก


รอยพระพุทธบาทแห่งนี้ ได้ลงข่าวในหนังสือพิมพ์ข่าวสด เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2554 เป็นรอยเท้าขนาดเล็กเบื้องขวา กว้าง 16 ซม. ยาว 24 ซม. เห็นเป็นรอยนิ้วเท้าชัดเจน แต่มีขนาดเล็ก อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ http://www.tamroiphrabuddhabat.com/xmb/viewthread.php?tid=924


ส่วนอีกรอยหนึ่งอยู่บนก้อนหินข้างๆ ซึ่งยังไม่มีใครทราบ ขณะที่ไปถึงยังมีน้ำขังอยู่ หลวงพี่สั่งให้พวกเราช่วยกันทำความสะอาด จึงพบว่าเป็นรอยเกือกแก้วขนาดใหญ่เบื้องขวา กว้าง 60 ซม. ยาว 160 ซม. ปรากฏอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่ 2 ก้อน


การเดินทางต้องใช้เวลาเดินจากถนนไปที่รอยพระพุทธบาทประมาณ 20 นาที เป็นรกป่าทึบข้างทาง (ตรงเสาไฟเลขที่ 504 เลขนี้ได้ออกเลขท้าย 3 ตัวตรงๆ) แต่เจ้าหน้าที่ได้ทำทางและทำสะพานไม้ให้สะดวกมาก นายอ่อนศรี สอนเพาะ เจ้าหน้าที่ภายในอุทยานฯ เล่าว่า ตนเองเคยเห็นดวงไฟลอยขึ้นมาบริเวณนี้ 2 ครั้ง จากนั้นหลวงพี่ได้เสี่ยงทายไม้วา อธิษฐานเสร็จแล้ว จึงได้ทำพิธีบวงสรวงเทปหลวงพ่อ สรงน้ำหอม ปิดทอง และสวดมนต์บูชา


จากนั้นหลวงพี่ได้แจกเงินให้เด็กนำทาง 4 คน รวม 400 บาท และให้เจ้าหน้าที่อุทยานที่ร่วมเดินทางเข้าไปด้วย คนละ 200 บาท นับเป็นเรื่องเหลือเชื่อ ตอนแรกที่พวกเราเข้าไปในอุทยานเพื่อหาคนนำทางแต่ไม่ได้ จึงได้ขอร้องให้เด็กนำืทางไปแทน แต่พอจะเข้าไปในป่า ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่อุทยาน 2 คน ขี่รถมอเตอร์ไซด์เข้ามาพอดี นับว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อมาก

วันที่ 12 พฤษภาคม 2555 (ภูหินร่องกล้า - สระบุรี)

15. วัดโนนศรัทธาชุม ต.ท่าพล อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์
หลวงพี่ได้พบกับเจ้าอาวาส คือ พระครูสัทธาพัชโรดม ท่านเคยไปในถ้ำ และได้เพชรพญานาค มาจำนวนมาก ตอนนี้แจกหมดแล้ว เหลือไม่มาก จึงได้ร่วมทำบุญสร้างโบสถ์ 1,000 บาท จากนั้นจึงเดินทางไปสระบุรี

<ll กลับสู่สารบัญwebmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2032
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 10/6/12 at 16:04 Reply With Quote


วันที่ 13 พฤษภาคม 2555 (สระบุรี - ลพบุรี - วัดท่าซุง)

16. สำนักสงฆ์ถ้ำรัตนบุปผา อ.หมวกเหล็ก จ.สระบุรี

งานนี้หลวงพี่ได้รับกิจนิมนต์ให้เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ สร้างพระนอนยาว 36 ศอก จากหลวงน้าสุรพงษ์ เจ้าอาวาส และ คุณสุชัย (ท้ง) ชินบุตรานนท์ เมื่อไปถึงหลวงพี่ได้ร่วมทำบุญ 22,000 บาท พร้อมกับเงินที่ญาติโยมใส่ย่ามอีกด้วย


มณฑปสมเด็จองค์ปฐม (ทันใจ)


หลวงพี่ปลัดวิรัช โอภาโส พร้อมด้วยพระสงฆ์วัดธรรมยาน เพชรบูรณ์ ได้รับกิจนิมนต์มาร่วมงานนี้ด้วย


สถานที่วางศิลาฤกษ์สร้างพระพุทธไสยาสน์ อยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ ภายในวัด

17. รอยพระพุทธบาทพุแค บ.โคกดินแดง ต.พุแค อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี


หลวงพี่มีกำหนดจะไปทำบุญร่วมสร้างพระใหญ่ ที่วัดเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี ระหว่างทางท่านได้พาญาติโยมมาแวะกราบรอยพระพุทธบาทที่นี่ก่อน

18. วัดเขาวงพระจันทร์ ต.ห้วยโป่ง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี


หลวงพี่นำญาติโยมมาร่วมสร้างพระใหญ่ หน้าตัก 45 เมตร ร่วมทำบุญเป็นค่าวัสดุก่อสร้าง เช่นปูนและเหล็ก เป็นต้น จำนวน 60,000 บาท

นับตั้งแต่เดินทางวันที่ 5 - 13 พฤษภาคม 2555

รวมเงินทำบุญทั้งหมด 103,700 บาท


(ขอเชิญทุกท่านร่วมอนุโมทนากันค่ะ)webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2032
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved