ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 7/3/11 at 09:37 Reply With Quote

เกาะพระหัตถ์ (เกาะง่าม) จ.ชุมพร 20 ก.พ.54 ตอนที่ 4 (ตอนจบ)


.....สำหรับตอนนี้คงจะเป็นตอนสุดท้าย กว่าจะเล่าเรื่องในตอนจบนี้ ผ่านเป็นเวลานานถึง 5 เดือนแล้ว แต่คิดว่าท่านที่ร่วมเดินทางไปด้วย หรือผู้เยี่ยมชมทั่วไปที่รออ่านเรื่องนี้อยู่ คิดว่าคงจะติดตามอ่านให้จบกันไปเลย คงจะต้องย้อนเล่าเรื่องตอนที่ 3 ว่าได้เดินทางออกมาจาก วัดถ้ำสำเภาทอง กันแล้ว

ในตอนบ่ายก็ได้เดินทางไปเที่ยวที่ หาดทรายรี ปากน้ำชุมพร โดยแต่ละคนต่างก็แยกย้ายกันไป ส่วนใหญ่ก็เข้าไปกราบไหว้ที่ อนุสาวรีย์เสด็จกรมหลวงชุมพร ฯ พร้อมกับได้ถวายประทัดกันเสี่ยงดังลั่นไปหมด หลังจากนั้นก็เดินทางกลับมาค้างคืนในตัวเมืองชุมพร เมื่อได้เข้าที่พักอาบน้ำอาบท่ากันแล้ว ต่างก็พากันออกไปเดินเล่นชมตลาด เพื่อทานอาหารเย็นและซื้อของฝากเป็นที่ระลึกกันต่อไป

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2554 (ท่าเทียบเรือ อบจ. - เกาะง่าม)


ตอนเช้าวันนี้ เวลา 06.00 น. ทุกคนต่างมีนัดว่าจะต้องตื่นขึ้นมาทานอาหารเช้าในที่พัก หลังจากเสร็จเรียบร้อยกันแล้ว รถเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร (อบจ.) ก็ได้นำไปที่ท่าเทียบเรือ อบจ. เพื่อลงเรือไปที่เกาะง่าม


คณะตาพระยาช่วยกันนำ "กระทงบายศรีพญานาค" ที่จัดทำโดย คุณบำรุง-คุณน้อย จากสุโขทัย แล้วก็มีพวกเราช่วยกันทำเป็น 2 ชุดด้วยกัน ส่วนผ้าสไบทองผืนยาวที่จะไปถวาย คุณก๊วยเจ๋ง-คุณหลี พร้อมคณะ ช่วยกันผูกทุ่นไว้ด้วย เพื่อให้ลอยไปในทะเล เนื่องจากเราไม่สามารถจะขึ้นไปกราบรอยพระพุทธหัตถ์ได้ คงได้แต่ลอยเรือไปรอบๆ เท่านั้น


เรือที่เช่าไว้มี 2 ลำ คือ เรือลำใหญ่ของ "ชุมพรคาบาน่า" ที่พวกเราได้ไปติดต่อไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่เนื่องจากมีคนไปเป็นจำนวนมาก จึงต้องเช่าเรือเพิ่มอีกลำหนึ่ง คือเรือโดยสารที่วิ่งไปเกาะเต่า ค่าเช่าเรือลำแรก คุณมายิน เดียวสุรินทร์ และครอบครัว เป็นเจ้าภาพ ส่วนลำที่สอง หลวงพี่ชัยวัฒน์เป็นเจ้าภาพภาพนี้เป็นเรือของ "ชุมพรคาบาน่า" บรรทุกได้ไม่เกิน 100 คน
ได้จับฉลากกันก่อนหน้านี้แล้ว ทุกคนจึงทราบดีว่าจะต้องลงเรือลำไหนกันบ้างช่างภาพลงเรือลำที่ 1 ไปแล้ว จึงได้ถ่ายภาพไปที่สะพานท่าเทียบเรือ มีบางคนที่กำลังรอลงเรือลำที่ 2เรือลำที่ 2 กำลังวิ่งเข้ามาที่ท่าเทียบเรือ ผิดเวลานัดไปเล็กน้อย แต่เจ้าของก็บริการดีการลงเรือในครั้งนี้ ได้รับความสะดวกจากญาติของหลวงพี่ชัยวัฒน์ที่อยู่ชุมพร ชื่อ "อาเล็ก"
เป็นผู้ประสานงาน พร้อมกับจัดเตรียมอาหารเพลสำหรับพระภิกษุ และน้ำดื่มสำหรับทุกคนอีกด้วยบรรยายกาศยามเช้า อากาศสดใสเย็นสบาย เรือได้วิ่งเข้ามาเทียบท่า พวกเราก็เดินลงเรือจนครบถ้วนภายในเรือลำที่ 1 (ชั้น 2) มีที่นั่งอย่างสะดวกและปลอดภัย ชั้นล่างมีห้องน้ำด้วย
เรือลำใหญ่กว่าที่เคยมาถ่ายทำกับ คุณหนุ่ม (คงกะพัน) รายการ "เรื่องจริงผ่านจอ" เมื่อปี 2552
ปรากฏว่าในคราวนั้น มีพระอาทิตย์ทรงกลดด้วย ซึ่งเป็นการบอกให้หลวงพี่ต้องนำคณะเดินทางมาในครั้งนี้อีกระหว่างนั่งเรือออกไปกลางทะเล มีการร้องเพลงอวยพรวันเกิด (happy birthday) ให้แก่เจ๊ชุ้น จากภูเก็ตด้วยเรือลำที่ 1 คุณมายินเตรียมแจกลูกอมและขนมกินเล่น เพื่อป้องกันการเมาคลื่นแก่ทุกคนด้วยกระทงบายศรีจัดทำอย่างสวยงาม หลวงพี่ชัยวัฒน์ได้เริ่มสรงน้ำหอมปิดทอง จากนั้นพวกเราก็ได้บูชาตามหลวงพ่อสุรพงษ์ จากวัดถ้ำรัตนบุปผา อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี พร้อมคณะศิษย์ฯ ได้ร่วมเดินทางไปด้วยระหว่างนี้มีการทำบุญ หลวงพี่ได้มอบหน้าที่ให้แก่ญาติผู้ใหญ่ "คณะกองทุน" เป็นผู้นับเงินหลวงพี่ได้เริ่มจารึกชื่อในผ้าห่มสีทอง ที่จะนำไปลอยในทะเลเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาหลังจากนั้นมีคณะผู้ร่วมเดินทางทุกคน ต่างก็เดินเข้าแถวเพื่อเซ็นต์ชื่อของตนเองกันต่อไป
ปรากฏว่าเรือลำที่ 2 "กุ้ง" จากแปดริ้ว ช่วยเขียนตัวหนังสือให้มีความหมายสูงสุด คือพระนิพพานหลวงพ่อสุรพงษ์ และ หลวงพ่อวิชา เจ้าอาวาสวัดถ้ำสำเภาทอง จ.ชุมพร ยืนถ่ายรูปร่วมกันคณะศิษย์หลวงพ่อสุรพงษ์ ร่วมเดินทางมาด้วยหลายคน มี คุณสุชัย (ท้ง) ชินบุตรานนท์ เป็นผู้จัดรถตู้หลังจากกลับไปแล้ว มีหลายคนบ่นเสียดาย ที่ไม่ได้ร่วมเดินทางมาด้วยหลวงพี่ได้เดินทักทายญาติโยมทั้งหลาย พร้อมกับเล่าว่าท่านเดินทางมาเป็นครั้งที่ 3 แล้วเรือวิ่งสู่ทะเลที่เรียบสงบ วิ่งไปประมาณ 40 นาที ก็เห็นเกาะง่ามเล็ก และเกาะง่ามใหญ่เรือลำที่ 1 มองเห็นรอยพระพุทธหัตถ์แต่ไกล ส่วนเรือลำที่สองได้วิ่งไปอีกด้านหนึ่งมองไกลๆ เหมือนรองเท้า ด้วยเหตุนี้เกาะแห่งนี้ ชาวบ้านจึงเรียกว่า "เกาะรองเท้า"เรือวิ่งเข้าใกล้อีก จะเห็นเป็นรองเท้าได้ชัดเจน (เกาะง่ามเล็ก และ เกาะง่ามใหญ่)มองในระยะใกล้ๆ จะเห็นเป็นพระพุทธหัตถ์ในลักษณะพนมมือครั้งนี้สามารถมองเห็นนิ้วหัวแม่มือได้ชัดเจนกว่าครั้งก่อนๆในตอนสำคัญนี้ หลวงพี่ได้เตรียมตัวที่จะทำพิธีบูชากันบนเรือก่อนทุกคนจึงร่วมพนมมือตั้งจิตอธิษฐานไปด้วยจากนั้นเดินลงไปชั้นล่าง เพื่อไปที่ท้ายเรือ ในขณะนี้เรือลำที่ 2 วิ่งมาใกล้ๆระหว่างนี้ก็ได้ถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึก โดยมีภาพเกาะพระพุทธหัตถ์อยู่เบื้องหลังนับว่าโชคดีที่วันนี้คลื่นลมสงบ เรือวิ่งไปไม่ต้องโต้คลื่น ไม่เหมือนครั้งแรกเมื่อปี 2548 โดนทั้งฝนทั้งลมใครเป็นใครขอให้ดูกันเอาเองนะจ๊ะ...เรือลำที่ 2 วิ่งมาเทียบอยู่ใกล้กันแล้วคนที่อยู่ในเรือต่างก็โบกไม้โบกมือให้กันภาพนี้กำลังเวียนรอบเกาะ 3 รอบ ต่างก็สวดอิติปิโสและคาถาเงินล้านไปด้วยเจ้าหน้าที่ของเรือบอกว่า วันนี้พวกเรานับว่าโชคดีมากที่คลื่นลมสงบหลังจากกลับมาแล้ว มีบางคนได้อธิษฐาน แล้วได้เห็นน้ำรอบเกาะเป็นสีรุ้ง บางคนเห็นเป็นลำตัวพญานาคด้วยเสียงสวดมนต์ดังลั่นไปทั่วบริเวณนั้น ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย ทุกคนตื่นเต้นและดีใจเกาะง่ามแห่งนี้ เป็นสัมปทานรังนกนางแอ่น จึงห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปบนเกาะ
ชาวบ้านเล่าว่า เคยมีคนงานนำผู้หญิงไปนอน ปรากฏว่าต้องรีบนำกลับมาส่งทันที
เพราะไม่รู้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง พวกเราโชคดีที่รู้คุณค่า โดยคุณศราวุธ ราชบุรี เป็นผู้ค้นพบก่อน
ซึ่งหลวงพี่ชัยวัฒน์เห็นว่า มีลักษณะชัดเจนกว่ารอยพระหัตถ์ที่เมืองลา สิบสองปันนาภาพนี้ถ่ายไปเรือลำที่ 2 มีหลวงพี่วิเชียร จากวัดท่าซุง และ หลวงตาจ๊อด จากวัดสิริเขตคีรี สุโขทัย
พร้อมด้วยทุกคนกำลังอัญเชิญกระทงบายศรี ซึ่งได้ผูกติดกับผ้าสไบทอง (มีทุ่นด้วย)ในขณะนี้ หลวงพี่วิเชียรก็ได้เปิดเทปบวงสรวง โดยเตรียมเครื่องเสียงไปทั้งที่ไม่ได้นัดกันไว้เหมือนบุญบันดาล
ทุกคนในเรือทั้งสองลำ ต่างมองเห็นกันใกล้ๆ ได้ร่วมสวดมนต์บูชาสักการะพร้อมๆ กัน นับว่าหายากจริงๆเสียงพระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ ดังก้องไปท้องน้ำ พวกเราปลื้มใจที่ได้กราบไหว้พระพุทธหัตถ์กันกลางทะเลภาพนี้เป็นเรือลำที่ 1 หลวงพี่ลงไปอยู่ที่ท้ายเรือเพื่อปล่อยกระทงบายศรีลงไป
ในขณะที่เรือวิ่งไปช้าๆ คนที่อยู่ในเรือลำที่ 2 บอกว่าได้เห็นพิธีนี้อย่างชัดเจนเช่นกันทุกคนแหงนมองดูไปที่เกาะพระพุทธหัตถ์ ท่ามกลางอากาศที่แจ่มใส สายน้ำที่เห็นมองเห็นเป็นสีรุ้งกระทงบายศรีนำผ้าสไบทองลอยพริ้วไปเป็นทางยาว พอลอยไปไกลๆ มองเห็นเหมือนพญานาคกำลังเล่นน้ำ

จิตใจน้อมรำลึกถึงองค์สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้า พร้อมด้วยเครื่องสักการบูชาทั้งหลายเหล่านี้
เป็นประโยชน์อย่างสูงสุด และความสุขอย่างยอดเยี่ยม นั่นคือ "พระนิพพาน" นั่นเองภาพได้ขยายไปทุกมุมกล้อง เพื่อได้เห็นภาพทั้งใกล้และไกล ขอบคุณทุกท่านที่ส่งภาพมาให้ชมกันค่ะหลังจากเสร็จพิธีแล้ว เรือทั้งสองลำก็วิ่งห่างออกมา พร้อมกับจุดประทัดเป็นการปิดท้ายในการบูชา
เรือวิ่งกลับมาสู่ท่าเทียบเรือด้วยความปลอดภัย ในระหว่างนั้น พระภิกษุทั้ง 5 รูปก็ได้ฉันเพลเสร็จเรียบร้อยพอดีทุกคนขึ้นมาจากเรือแล้ว ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับ ต่างก็เข้ามาถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึกที่หน้าสำนักงานท่าเทียบเรือ อบจ.จากนั้นก็ร่ำลาเดินทางกลับ หลังจากได้ไปเวียนเทียนวันมาฆบูชาที่ "พระใหญ่" ปากน้ำหลังสวน
เมื่อวันที่ 18 วันรุ่งขึ้นได้ไปเที่ยวที่ "ถ้ำขันเงิน" ชมพระปรมาภิไธยย่อ "จปร.๑๐๘" ในถ้ำ
แล้วก็ไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาทที่เขาพริก ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพรต่อจากนั้นไปทอดผ้าป่าที่ วัดถ้ำสำเภาทอง ตอนบ่ายก็ไปเที่ยวหาดทรายรี
สุดท้ายก็มาจบโปรแกรมที่ "เกาะง่าม" (เกาะพระหัตถ์) เป็นการปิดท้ายรายการ Trip นี้
จึงขออนุโมทนาทุกท่านที่ร่วมเดินทางครั้งนี้ ขอให้ทุกท่านได้สมความปรารถนานะค่ะ
ตามที่ได้ตั้งจิตอธิษฐานไว้ในที่ทุกแห่งทุกประการเทอญฯ

praew
Super Administrator
*********
Posts: 462
Registered: 12/3/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 20/7/11 at 09:51 Reply With Quote


เชิญชมม "คลิปวีดีโอ" รายการ "เรื่องจริงผ่านจอ"
ออกอากาศทางช่อง 7 วันที่ 9 ก.ค. 2552
"ตามรอยพระพุทธบาท เกาะง่าม (เกาะพระหัตถ์) จ.ชุมพร"webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2027
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 3/6/17 at 15:32 Reply With Quote


.


webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2027
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved