ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 15/10/08 at 10:40 Reply With Quote

ภาพข่าว..งานทอดกฐิน ณ วัดพระร่วง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ปี 2551


วันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายน 2551สมเด็จองค์ปฐม พร้อมด้วยพระอัครสาวก (ทรงเครื่องพระนิพพาน)
ประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถ ณ วัดสิริเขตคีรี (วัดพระร่วง)


(ภาพซ้ายมือ) บริเวณพระอุโบสถ จะมองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ "พระพุทธพรชัยมงคลมุนี"
นับเป็นพระพุทธรูปใหญ่ องค์ที่ ๔ (ประตูทิศเหนือ) ของประเทศไทยส่วนทิศอื่นๆ มีดังนี้
ทิศใต้ อยู่ที่ วัดแหลมสน ต.ปากน้ำ อ.หลังสวน จ.ชุมพร
ทิศตะวันตก อยู่ที่ วัดเขาดินเหนือ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี
ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ที่ วัดบ้านหลักศิลา อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ

(ภาพขวามือ) บันไดนาค ๗ เศียร ทางขึ้นพระจุฬามณี ซึ่งมีรูปปั้นท้าวมหาราชทั้ง ๔
ยืนอารักขาทั้ง ๔ ทิศ ของพระจุฬามณีพระพุทธพรชัยมงคลมุนี หน้าตัก 15 ศอก ทาด้วยสีขาวดอกบัวสีทองอร่ามตา
พระอาจารย์ชัยวัฒน์ ได้สร้างเป็นองค์ที่ 4 ประตูทิศเหนือ
(พระอุโบสถ อยู่ชั้นบน ส่วนชั้นล่าง คือ ศาลาพระราชพรหมยาน)


เจ้าหน้าที่กำลังจัดเตรียมอาหาร และจัดทำดอกไม้ประดับพานพุ่มกฐินอย่างสวยงาม


ในคืนวันเสาร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2551 ภายในพระอุโบสถ พระอาจารย์ชัยวัฒน์ อชิโต ต้อนรับญาติโยมที่เพิ่งจะเดินทางมาถึง มีคณะเชียงใหม่ คณะสุราษฎร์ธานี คณะอู่วารี คณะจากวัดท่าซุง และที่มาจากกรุงเทพฯ มีคณะกองทุน เป็นต้น
ส่วนภาพแรกเป็นเครื่องกฐินทานทั้งหมด โดยเฉพาะพานพุ่มกฐินจัดได้สวยงามมาก มีฉัตรเงินฉัตรทอง และธูปเทียนบูชาอยู่บนพานแว่นฟ้าด้วย


เจ้าหน้าที่กำลังจัดเตรียมอาหาร เพื่อถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์เจ้าหน้าที่จัดเลี้ยงของวัดและคณะศิษย์ที่นำอาหารมาจัดเลี้ยง มีทั้งข้าวราดแกง, ก๋วยเตี๋ยว, ขนมจีน และไอสครีม เป็นต้นช่างภาพของทีมงานได้ออกไปถ่ายภาพบรรยากาศภายนอก ปรากฏว่ามีรถจอดเต็มไปหมดเมื่อพระสงฆ์ฉันอาหารเช้าอาหารเสร็จแล้ว ก็มารวมกันภายในศาลาพระราชพรหมยานเวลา 9.00 น จึงเริ่มพิธีบวงสรวง
โดยมีพระอาจารย์ชัยวัฒน์ อชิโต และพระอาจารย์วันชัย ฐานวโร เป็นประธานหลังจากนั้นก็ต้องเข้าแถวถวายสังฆทาน ท่านประกาศว่าวันนี้ปัจจัยเข้ากองกฐินทั้งหมด
พร้อมทั้งได้มอบวัตถุมงคลให้เป็นที่ระลึกแก่ทุกๆ คนหลังจากญาติโยมได้ถวายสังฆทานและถวายพุ่มกฐินแล้ว เวลา 11.00 น. คณะเจ้าภาพได้ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์คุณบุญชู เดียวสุรินทร์ เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ภายในศาลาพระราชพรหมยาน
คุณมายิน เดียวสุรินทร์ จุดธูปเทียนบูชาหลวงพ่อพระราชพรหมยาน
คุณศะหลิน เดียวสุรินทร์ จุดธูปเทียนบูชาพระบรมฉายาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในตอนพิธีบวงสรวง คุณรัตนา ชินบุตรานนท์ จุดธูปเทียนที่เครื่องทองน้อย
บูชาพระบรมฉายาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ส่วนอีกภาพหนึ่ง คณะญาติมิตรของคุณบุญชู - คุณมายิน จากพิจิตร เดินทางมาร่วมพิธีกันมากมายผู้ร่วมงานทอดกฐินนั่งกันเต็มศาลา มีทั้งที่เดินทางมาจากจังหวัดใกล้เคียง และชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านนี้ด้วยครั้นได้เวลาประมาณ 12.00 น. จึงเริ่มพิธีทอดกฐิน
เจ้าภาพได้เข้าไปถวายพานผ้ากฐินไตรครอง และผ้ากฐินแด่พระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษาครบทุกรูปตัวแทนได้เข้าไปถวายปัจจัย เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 1,036,375 บาท จึงขออนุโมทนาเจ้าภาพทุกท่านไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยหลังจากนั้น พระอาจารย์ชัยวัฒน์ได้เล่าประวัติความเป็นมา ในการสร้างวัดแห่งนี้ ว่าเดิมท่านกับพระอาจารย์วันชัยไม่ได้ตั้งใจจะสร้างเป็นวัด จะสร้างแค่พระเจดีย์เท่านั้น แต่ภายหลังมีผู้ร่วมทำบุญกันมากมายทั่วประเทศ จึงได้สร้างเป็นวัดดังที่เห็นกันอยู่นี้


ดังนั้นนับตั้งแต่ปี 2542 จนถึง ปี 2551 นับเป็นเวลา 10 ปีพอดีที่ได้ทำการก่อสร้างกันมา จึงถือว่าครั้งนี้ได้เสร็จเรียบร้อยกันเสียที เจ้าหน้าที่ของวัดได้ประเมินค่าก่อสร้างทั้งหมด ประมาณ 37 ล้านบาทเศษ

ด้วยเหตุนี้ พระอาจารย์ชัยวัฒน์จึงได้กล่าวนำถวายวัดทั้งหมด โดยทุกคนกล่าวตามว่า ข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ขอน้อมถวายถาวรวัตถุสิ่งก่อสร้างทั้งหลายในเขตนี้ อันมี พระจุฬามณี พระอุโบสถ และพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ถวายไว้ในพระพุทธศาสนา โดยมีพระสงฆ์เหล่านี้ ได้เป็นสักขีพยาน เพื่อความเจริญมั่นคงในพระพุทธศาสนาตลอด 5,000 ปีเทอญ

ในขณะที่กล่าวคำถวายนี้ มีหลายคนรู้สึกประทับใจ แล้วเกิดปีติจนน้ำตาไหล เพราะได้อนุโมทนาสิ่งก่อสร้างที่ผ่านมาทั้งหมด เป็นการจบรายการเพียงแค่นี้ หลังจากนั้นจึงอุทิศส่วนกุศล แล้วพระอาจารย์วันชัยก็ให้พร เป็นอันเสร็จพิธี


คณะนักเรียน "โรงเรียนบ้านผาเวียง" เริ่มบรรเลงเพลงดนตรีไทย
พระอาจารย์ชัยวัฒน์ ได้มอบรางวัลให้แก่เด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านผาเวียง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยก่อนจะเดินทางกลับ พระอาจารย์ชัยวัฒน์ ได้เดินเข้าไปทักทายผู้มาร่วมงาน
ขณะนั้นได้เกิดปรากฎการณ์พิเศษ คือ "พระอาทิตย์ทรงกลด" เป็นระยะเวลาประมาณ 10 นาที

หลังจากได้ทอดกฐิน เสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงได้มาร่วมกันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก


**********************webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2027
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 15/10/08 at 19:56 Reply With Quote


กำหนดงานพิธีถวายผ้ากฐิน ณ วัดสิริเขตคีรี

งานทอดผ้ากฐินปีนี้ ขอเชิญทุกท่านร่วมกันเป็นเจ้าภาพ เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา เป็นการช่วยกันทำนุบำรุงและจรรโลงไว้ซึ่งบวรพระพุทธศาสนา ปัจจัยที่ได้ทั้งหมดนี้ จะได้นำไปร่วมสมทบทุนสร้างบริเวณลานรอบองค์พระ, บันไดนาคทางขึ้นพระพุทธรูปใหญ่ ๑๕ ศอก (พระพุทธพรชัยมงคลมุนี) หอฉัน, โรงครัว, ที่ยังสร้างค้างอยู่ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

จึงขอเชิญทุกท่านที่ร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีในครั้งนี้ โดยพร้อมเพรียงกัน และขออนุโมทนาในบุญกฐินครั้งนี้ ขออาราธนาบารมีแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย มี พระพุทธรัตนะ ธรรมรัตนะ สังฆรัตนะ ทั้ง ๓ ประการ พระคุณแห่งครูบาอาจารย์ มีหลวงปู่ปาน วัดบางนมโค และ หลวงพ่อพระราชพรหมยาน วัดท่าซุง ท่านพ่อพระร่วงฯ และท่านแม่ ตลอดพรหมเทวดาทั้งหมด

จงอภิบาลรักษาให้ทุกท่านตลอดทั้งครอบครัว จงเจริญไปด้วยจตุรพิธพรชัยทั้ง ๔ ประการ มี อายุ วรรณะ สุขะ พละ และปฏิภาณ ธนสารสมบัติ หากทุกท่านมีความประสงค์สิ่งใด ขอให้ได้สิ่งนั้นสมความปรารถนาทุกประการเทอญ ฯ
กำหนดการ


วันอาทิตย์ที่ ๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๑
เวลา ๐๗.๐๐ น. ถวายภัตตาหารเช้า แด่พระสงฆ์
เวลา ๐๙.๐๐ น. ทำพิธีบวงสรวง
เวลา ๑๑.๐๐ น. ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์
เวลา ๑๒.๐๐ น. ถวายผ้ากฐิน


******************webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2027
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 10/11/08 at 14:31 Reply With Quote


Real Time ภาพข่าว..งานตักบาตรเทโว

ณ วัดพระร่วง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

วันที่ 15 ต.ค. 2551ภาพถ่ายงานตักบาตรเทโว (เทโวโรหนะ) อันเป็นวันพระพุทธเจ้าเปิดโลก วัดวาอารามต่างๆ ก็ได้มีการถวายข้าวสุกตักบาตรข้าวสารกันทั่วทั้งประเทศ แม้วัดท่าซุงก็มีการตักบาตรเทวโวกันที่ศาลาพระพินิจฯ แต่ตอนนี้ยังไม่มีภาพถ่ายมาลงเว็บ จึงขอนำภาพถ่ายจาก วัดสิริเขตคีรี (วัดพระร่วง) อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย มาให้ชมกันก่อนโดยเริ่มพิธีกันตั้งแต่เวลา 08.00 น. แต่ก่อนหน้านี้มีการอาราธนาพระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ ทำพิธีบวงสรวงบนลานรอบ พระพุทธพรชัยมงคลมุนี หน้าตัก 15 ศอก หลวงพี่ชัยวัฒน์สร้างนับเป็นองค์ที่ 4 ประตูทิศเหนือ ทาด้วยสีขาวดอกบัวสีทองอร่ามตาเมื่อทำพิธีบวงสรวงแล้ว จึงอัญเชิญพระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตร เสด็จนำหน้าลงมาตามบันไดนาค ซึ่งเป็นเครื่องปูลาดด้วยสีแดงระหว่างกลาง จากนั้นขบวนพระสงฆ์ก็ตามลงมา โดยมีญาติโยมรอใส่บาตรทั้งสองด้าน ระหว่างนี้ เด็กๆ แต่งชุดนางฟ้า 4 คน เดินโปรยดอกไม้ไปตลอดทางบรรดาญาติโยมก็ได้ใส่ข้าวสาร เครื่องกระป๋องของแห้ง และผลไม้ต่างๆ มากมาย โดยมีเจ้าหน้าที่ต้องคอยถ่ายใส่ถังตลอดเวลา จนกระทั่งเดินลงมาถึงด้านล่าง จะมองเห็นเศียรพญานาคชูคออยู่หน้าบันไดทางขึ้นทั้งสองด้าน ซึ่งเพิ่งจะทาสีเสร็จกันเมื่อวานนี้เอง เพื่อให้ทันงานตักบาตรเทโวในวันนี้ถ้ามองโดยภาพรวมแล้ว ในยามเช้าที่อากาศสดใส มีลมหนาวโชยมาเบา ญาติโยมทุกคนต่างก็เตรียมอาหารมาจากบ้านกันตั้งแต่เช้า ต่างก็นั่งสงบสำรวมด้วยความเรียบร้อย พร้อมกับแหงนมองดูองค์พระสูงใหญ่ตระการตา หลังจากที่ช่วยกันสร้างมาตั้งแต่ปี 2549 บัดนี้องค์พระก็ยังงามสง่าน่าเลื่อมใส พระพักตร์ก็งดงามยิ้มแย้มแจ่มใส มองแล้วก็ไม่อิ่มไม่เบื่อ สบายใจที่จะได้ใส่บาตรพระที่จำพรรษาครบ 3 เดือน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตของตนเองอีกทั้งเป็นการรำลึกนึกถึงคราวที่พระพุทธองค์เสด็จลงมาจากการจำพรรษาบนดาวดึงส์ โดยมีพุทธศาสนิกชนรอคอยกันอยู่ ณ ประตูเมืองสังกัสสนคร กาลเวลาผ่านนาน 2551 ปีมาแล้ว แต่พวกเราก็เหมือนกับได้มานั่งรอรับเสด็จองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเหมือนกัน เพราะสถานที่นี้นับเป็นชัยภูมิที่เหมาะสม เป็นเนินเขาน้อยๆ ภาพโดยรวมจึงแลดูสวยงามยิ่งหลังจากญาติโยมตักบาตรกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว พระสงฆ์ก็ได้เข้าไปเจริญพระพุทธมนต์ภายในศาลา เมื่อพระสงฆ์ฉันภัตตาหารเช้าเสร็จแล้ว จึงให้พร เป็นอันเสร็จพิธี และ พระอาจารย์วันชัย ฐานวโร เจ้าอาวาสได้ประกาศว่า จะมี งานทอดกฐิน วันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา 12.00 น.


praew
Super Administrator
*********
Posts: 462
Registered: 12/3/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved