ตามรอยพระพุทธบาท

การ์ตูน "แก้วจอมแก่น" (บทพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพฯ)
webmaster - 25/7/11 at 16:40

การ์ตูน “แก้วจอมแก่น”

“แก้วจอมแก่น” บทพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (พระนามแฝง ‘แว่นแก้ว’)


☺....จุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมสังคมและให้ความรู้เยาวชนเชิงสร้างสรรค์ และให้ผู้ชมได้รับสาระ ข้อคิด คติเตือนใจ เช่น ความรักความอบอุ่นในครอบครัว การอบรมดูแลลูก ความรักสามัคคีระหว่างเพื่อน พี่น้อง ประเพณี วัฒนธรรม ฯลฯ ที่แม้จะมิได้มุ่งสอนโดยตรง แต่ก็ได้สอดแทรกเอาไว้อย่างแนบเนียน

เรื่องย่อการ์ตูน

......"แก้วจอมแก่น" เป็นเรื่องราวที่ทรงพระราชนิพนธ์ถ่ายทอดจากประสบการณ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในขณะที่ยังทรงพระเยาว์บ้าง จากการจินตนาการของพระองค์เองบ้างประกอบกัน

เป็นเรื่องราวของ “แก้ว” เด็กหญิงน่ารักวัยประมาณ ๙ ขวบ อยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น มีคุณพ่อ คุณแม่ที่รักใคร่เอาใจใส่ลูก ๆ เป็นอย่างดี พี่สาวที่เรียนเก่ง คือ พี่ไก่ ในวัยประมาณ ๑๓-๑๔ ปี ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นครู และน้องสาวหนึ่งคนคือ น้องเล็ก ในวัยประมาณ ๖-๗ ปี ที่ชอบร้องเพลงเป็นงานอดิเรก

แก้ว เป็นเด็กที่มีความร่าเริงแจ่มใส มีความมั่นใจในตัวเองมีความเป็นผู้นำและความคิดสร้างสรรค์ จึงกลายเป็นแก่นและซนในสายตาของผู้ใหญ่ และมักจะเป็นหัวโจกในหมู่พี่น้องและผองเพื่อนอยู่เสมอ

อันได้แก่ นิด กับ หน่อย ที่เป็นลูกชายของ ป้าจ้อย พี่สาวของคุณพ่อ อึ่งกับอ๊อด ลูกสาวและลูกชายของคุณลุงคุณป้า อ้อย หลานคุณป้าเอิบ ป๊อก, เปี๊ยก, ป้อม, อ้วน ฯลฯ เพื่อนนักเรียนในชั้น ป.๔

นอกจากนี้แก้วยังเป็นเด็กที่รักสัตว์และชอบเลี้ยงสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นหมา แมว ปลา ฯลฯ อันแสดงถึงความเมตตาที่มีอยู่ในใจ แต่แก้วก็มักจะสร้างวีรกรรม

ทั้งที่เป็นการทำดีบ้างและบางทีก็ทำให้ผู้ใหญ่ถึงกับส่ายหน้า แต่ก็ไม่มีใครโกรธแก้วได้ลงซักที ซึ่งเนื้อเรื่องจะมีลักษณะแบบจบในตอนแบบต่อเนื่อง และมักจะแฝงสาระหรือข้อคิดที่ไม่หนักจนเกินไปสำหรับเด็กเป็นตอน ๆ เรื่อยไป

นอกจากนี้ยังมีคนรุ่นหนุ่มสาว เช่น "พี่หนู" พี่ชายคนโตของนิดกับหน่อย "พี่สุทธิ" เพื่อนบ้านที่ใจดีและชอบเล่นกับแก้วเป็นพิเศษ "ครูสุมน" ครูสาวประจำวิชาภาษาไทย "ครูจินตนา" สอนวิชาพลศึกษา "ครูเสือ" ที่ค่อนข้างดุสมกับสมญาที่เด็ก ๆ ช่วยกันตั้งให้ ฯลฯ ซึ่งตัวละครเหล่านี้จะช่วยเพิ่มรสชาติและความสนุกสนานในแต่ละตอน....


ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพจาก tlcthai.com(กดปุ่ม Play แล้วต้องรอโหลดสักครู่ก่อน คลิปไหนชมไม่ได้
หรือไม่ตรงกับชื่อเรื่อง กรุณาแจ้งให้ทีมงานฯ ทราบด้วยค่ะ)ตอนที่ 1 "ล่อกั้ง"
ตอนที่ 2 "ต้นไม้มหาภัย"
ตอนที่ 3 "ความรับผิดชอบ"
ตอนที่ 4 "ล่ามหาสมบัติ "
ตอนที่ 5 "คืนฝนตก"
ตอนที่ 6 "จันทร์อังคาร"
ตอนที่ 7 "โอ๊ย..ปวดท้องจริง"
ตอนที่ 8 "ฝึกอาชีพ"
ตอนที่ 9 "แม่ครัวหัวป่าก์ "
ตอนที่ 10 "แก้วกับแก่น"
ตอนที่ 11 "นักดนตรีเอก"
ตอนที่ 12 "ถามผี"
ตอนที่ 13 "เลี้ยงปลา"
ตอนที่ 14 "เก็บดอกบัว"
ตอนที่ 15 "ไทยรบพม่า"
ตอนที่ 16 "นักวิทยาศาสตร์เอก"
ตอนที่ 17 "เรื่องของเห็ด"
ตอนที่ 18 "แต่งกลอน"
ตอนที่ 19 "เพื่อนรัก"
ตอนที่ 20 "แมว"
ตอนที่ 21 "ลมว่าว..คราวพัดมา"
ตอนที่ 22 "สัตว์ประหลาด"
ตอนที่ 23 "ผีตาแป๊ะแก่"(ขออนุโมทนา คุณ ImagineHuZhou ผู้ที่โพสต์ลงใน Youtube ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ)