ตามรอยพระพุทธบาท

อภ. ผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดเชื้อเป็นสำเร็จ
webmaster - 3/8/11 at 17:20

องค์การเภสัชกรรมไทย ผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดเชื้อเป็นสำเร็จ
กรุงเทพฯ 3 ส.ค. 54

.......นพ.วิชัย โชควิวัฒน์ ประธานคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) แถลงความสำเร็จของประเทศไทย ในการผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดเชื้อเป็นว่า ได้ใช้ระยะเวลาในการทดลองวัคซีนดังกล่าว ที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากประเทศรัสเซียและเงินสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก จำนวน 150 ล้านบาท ใช้เวลาทดลองทั้งสิ้น 2 ปี จึงเป็นผลสำเร็จ

โดยผลการทดลองในอาสาสมัคร 324 คน แบ่งเป็นกลุ่มเด็กเล็ก 12-18 ปี กลุ่มผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 18-49 ปี และ ผู้สูงอายุตั้งแต่ 49 ปีขึ้นไป พบมีความปลอดภัยไม่มีผลอาการข้างเคียงรุนแรง มีเพียงไข้ต่ำ โดยการทดลองได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ในการอำนวยสถานที่ผลิตวัคซีน และจากองค์ความรู้วัคซีนจึงประสบความสำเร็จในระยะที่ 2 ไม่จำเป็นต้องมีการทดลองในระยะ 3 จากจำนวนอาสาสมัครนับพันคน

ส่วนสาเหตุที่ล่าช้ามาจากกระบวนการเฟ้นหาอาสาสมัครที่จะต้องไม่มีภูมิคุ้มกันไข้หวัดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ในอนาคตเตรียมศึกษาทดลองวัคซีนชนิดเชื้อตายเพิ่ม เพื่อนำมาผลิตในโรงงานผลิตวัคซีนของโรงงานองค์การเภสัชกรรม ที่ อ.ทับกวาง จ.สระบุรี โดยได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 1,400 ล้านบาท และได้รับการสนับสนุนด้านเทคโนโลยี จากบริษัท คาเคทุเกน ผู้ผลิตวัคซีนของญี่ปุ่นที่ได้มาตรฐานมากว่า 50 ปี คาดว่าจะสามารถผลิตได้ในอีก 4 ปีข้างหน้า ส่วนเรื่องผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดนก เอช 5 เอ็น 1 มีการศึกษาเช่นกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองในตัวเฟอร์เรท ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์.


ที่มา - สำนักข่าวไทย