ตามรอยพระพุทธบาท

ถ่ายทอดการผ่าตัดส่องกล้อง 6 สาขาครั้งแรกของไทย
webmaster - 13/2/09 at 06:51

เมื่อเช้านี้ (12 ก.พ. 52) คณะแพทย์โรงพยาบาลราชวิถี ได้ทำการผ่าตัดไทรอยด์ไซนัส กระดูกข้อหลัง และมดลูก ผ่านกล้องผ่าตัด โดยมีการถ่ายทอดสัญญาณภาพสดจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ มายังห้องประชุม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ในเขตภาคเหนือตอนบน และแพทย์จากประเทศใกล้เคียงจำนวน 200 คนได้ชมพร้อมกัน ซึ่งต้องถือว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่มีการถ่ายทอดสัญญาณภาพมายังห้องประชุมถึง 6 สาขา เพื่อเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผ่านตัดทางกล้อง และเสริมศักยภาพของแพทย์ไทยในเขตภาคเหนือ

โดยการผ่าตัดใช้ 2 วิธี คือ การผ่าตัดด้วยกล้องวีดีทัศน์ สำหรับบาดแผลขนาดเล็กเพียง 0.5 - 1 เซนติเมตร ด้วยการเจาะแผล 2 ช่อง สำหรับสอดกล้องกับสายผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาภายในที่ยากแก่การรักษาด้วยยาส่วนการผ่าตัดส่องกล้องตรงจุด คือ การผ่าตัดโดยไม่เกิดบาดแผล คือ นำกล้องผ่าตัดสอดในช่องของร่างกาย เช่น ทางปาก ทวารหนัก และช่องคลอด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาไม่หนัก เช่น ไซนัส หรือแผลในกระเพาะอาหาร

ซึ่งการผ่าตัดส่องกล้องมีข้อดี คือ ผู้ป่วยเสียเลือดน้อย บาดแผลเล็ก หายเร็ว ซึ่งผู้ป่วยที่มีสิทธิ ในโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทองจะได้รับการพิจารณารักษาด้วยวิธีส่องกล้องได้เท่าเทียมกัน

ที่มา - www.ch7.com