ตามรอยพระพุทธบาท

ภาพยนต์ไทย.. The Remaker "แกะรอย..คนระลึกชาติ"
webmaster - 7/9/08 at 21:21

(Update 12-3-58)

......“เรื่องย่อ ต้อม เจ้าของธุรกิจส่งออก กำลังขับรถเดินทางไปส่งพระพุทธรูปทองเหลืององค์ใหญ่ให้ลูกค้า เกิดประสบอุบัติเหตุ รถที่เขาขับมาเสียหลักตกลงจากสะพาน และตัวเขาจมดิ่งลงสู่ใต้น้ำพร้อมกับรถ ต้อมพยายามหนีเอาตัวรอดแต่ก็ไม่เป็นผล เขาสำลักน้ำและกำลังจะตาย ก่อนที่สติเขาจะดับไป เขาเห็นเงาลาง ๆ ของพระรูปหนึ่งยืนอยู่ริมฝั่งและได้ยินเสียงพูดที่แปลกประหลาดจากพระรูปนั้น ซึ่งจับความอะไรไม่ได้

ต้อมได้รับการช่วยเหลือจากพิม หญิงสาวที่ไม่เคยรู้จักกับเขาเลยที่บังเอิญผ่านมา และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลจนรอดชีวิตปลอดภัยมาได้ แต่พิมเองกลับอาการโคม่าอย่างแปลกประหลาด ทั้ง ๆ ที่ร่างกายก็ไม่มีอะไรผิดปกติแต่เธอกลับไม่ฟื้นคืนสติ ต้อมรู้สึกผิดที่เขาเป็นต้นเหตุทำให้เกิดเรื่องขึ้น เขาจึงขอรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาทุกอย่าง หลังจากเกิดเหตุต้อมก็ฝันแปลก ๆ ถึงพระที่ต้อมเห็นที่ริมแม่น้ำมาบอกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่อุบัติเหตุ และการที่พิมผ่านมาช่วยก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ทั้งหมดเป็นกรรมเก่าที่เขาและพิมเคยร่วมกันทำมาตั้งแต่ชาติปางก่อน

ดังนั้นต้อมจึงต้องหาทางช่วยชีวิตพิมเพื่อแก้ไขกรรมที่ก่อร่วมกันมา ด้วยการทำทานชีวิตเพื่อช่วยเหลือพิม ต้อมไม่เข้าใจและไม่อยากเชื่อในสิ่งที่ได้ยิน แต่ยังไม่ทันได้รายละเอียดเขาก็สะดุ้งตื่น เพื่อพบว่าเรื่องที่พระมาบอกเป็นเพียงแค่ความฝัน เพราะครั้งนี้เขาไม่ได้หลับ หลังจากนั้นต้อมก็ยังพบกับเหตุการณ์ประหลาด ในขณะที่เขาไปเยี่ยมพิมที่โรงพยาบาล เขาได้ยินเสียงพิมร้องให้ช่วยทั้ง ๆ ที่พิมนอนไม่ได้สติอยู่ตรงหน้า แต่เมื่อเขาหันมองไปที่หน้าต่างก็เห็นภาพรถไฟพุ่งตรงมาเขาเห็นหญิงสาวคนหนึ่งอยู่ตรงนั้น เสียงรถไฟดังก้องสนั่นไปทั่วห้องกระจกหน้าต่างร้าวแตกต่อหน้าเขา

ต้อมตกตะลึงกับภาพเหตุการณ์ที่เขาเห็น ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ความฝัน ต้อมเอาแต่คิดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นจนทำงานไม่ได้ และขณะที่กำลังขับรถกลับบ้าน เขาเห็นผู้หญิงคนหนึ่งเดินท่าทางเซื่องซึมเหมือนคนไร้สติตรงไปที่สถานีรถไฟฟ้า แน่นอนหญิงคนนั้นเหมือนกับหญิงสาวคนที่เขาเห็นในเหตุการณ์ที่โรงพยาบาล ต้อมเกิดความรู้สึกผิดปกติอย่างบอกไม่ถูกทุกอย่างเหมือนเคยเห็นหรือเคยเกิดขึ้นมาแล้ว แล้วคำบอกเล่าของพระที่เขาฝันเห็นก็ดังก้องในหัว " คุณต้องทำทานชีวิตให้เขา " ต้อมตะโกนก้องตอบไป " ทำอะไรผมไม่เข้าใจ " ต้อมรู้สึกได้ถึงเสียงที่ตอบกลับมา " บางสิ่งคุณต้องค้นหาด้วยตัวเอง...!!

นำแสดงโดย : แอนดริว เกร้กสัน และพิยดา อัครเศรณี ปี พ.ศ.2548


webmaster - 12/3/15 at 15:13

.