ตามรอยพระพุทธบาท

การระลึกชาติของ ดช.โตราน สิงห์ เด็กอินเดียวัย ๖ ขวบ
praew - 3/7/08 at 13:03

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
ประจำวันที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๓๓


นี่เป็นการระลึกชาติที่น่าสนใจอีกรายหนึ่ง โตราน สิงห์ เด็กอินเดียวัย ๖ ขวบ ได้เล่าถึงชีวิตในปางก่อนตรงกับความเป็นจริงทุกประการ สามารถระบุได้แม้แต่ภรรยาในชาติที่แล้ว และพูดถึงว่าเขาเสียชีวิตจากการถูกยิงอย่างไร ทั้งนี้เป็นการเปิดเผยของศาสตราจารย์ นาเรนเดอร์ ชาธา อาจารย์จิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเดลฮี ผู้ซึ่งได้ทำการสอบสวนพิสูจน์เรื่องนี้

หนุ่มน้อยโตราน สิงห์ ยังบอกด้วยว่า ชาติก่อนชื่อสุเรซ เวอร์ม่า และโตรานมีปานที่ศรีษะตรงกับแผลที่สุเรซถูกยิงตาย ทางภรรยาม่ายของสุเรซก็เชื่อว่าโตรานเป็นสามีของเธอในชาติก่อนจริง

“การระลึกชาติรายนี้เป็นจริงเป็นจังมาก” ศ.ดร.ชาธากล่าว ซึ่งเขาได้เริ่มทำการสอบสวนเรื่องนี้มาแต่ต้นจากเมืองบาธ ซึ่งเป็นสถานที่ที่โตรานเกิด และโตรานเริ่มเล่าเรื่องระลึกชาติตั้งแต่อายุ ๒ ขวบครึ่ง ซึ่งดร.ชาธาได้ติดตามเรื่องนี้ตั้งแต่นั้นมา

เด็กคนนี้เกิดเมื่อเดือนธันวาคม ปีพ.ศ. ๒๕๒๖ หลังจากที่สุเรซถูกยิงตายได้ ๑๔ เดือน ครอบครัวของ ด.ช.โตราน ยากจน และไม่เคยรู้เรื่องของสุเรซมาก่อนเลย

“หลังจากที่เขาพูดได้ไม่นานนัก โตรานได้บอกกับพ่อแม่ว่า ผมชื่อสุเรซ เป็นเจ้าของร้านขายวิทยุอยู่ที่อักร่า ภรรยาผมชื่ออูม่า และมีลูกชาย ๒ คน” ดร.ชาธาเปิดเผย
โตรานยังบอกพ่อแม่ด้วยว่า สุเรซเสียชีวิตด้วยการถูกทำร้ายและถูกยิงที่ศรีษะ โตรานเฝ้าบอกกับครอบครัวเขาเช่นนี้เสมอมา ในที่สุดทำให้พี่ชายของโตรานต้องเดินทางถึง ๘ ไมล์ ไปยังอักร่า เพื่อจะเช็คดูว่าคำเล่าของโตรานเป็นจริงหรือไม่ พี่ชายโตรานถึงกับช็อก เมื่อปรากฏว่าคำพูดของโตรานเป็นความจริงทุกอย่าง

เมื่อพี่ชายของโตรานบอกกับอูม่า ภรรยาม่ายของสุเรซ เธอก็เดินทางมาพบโตรานและพ่อแม่ในวันรุ่งขึ้น แล้วนำเด็กไปอักร่า เพื่อตรวจสอบโตรานด้วย

“โตรานรู้ว่าสุเรซใช้รถยี่ห้ออะไร” อูม่าภรรยาม่ายของสุเรซกล่าว “เขายังอ้างว่ามีลูกชาย ๒ คน ชื่อโรนู กับโซนู ซึ่งเป็นชื่อของลูกชายดิฉันทั้งสองคน”

“โตรานยังถามดิฉันว่า ยังจำวันที่ไปเที่ยวงานที่เมืองใกล้ๆกันได้ไหม ซึ่งดิฉันจำได้อย่างแม่นยำมาก”

อูม่ายิ่งพิศวงยิ่งขึ้น เมื่อโตรานชี้ลูกชายของสุเรซจากกลุ่มเด็กๆหลายคนได้ถูกต้อง นอกจากนี้โตรานยังชี้ภาพถ่ายของสุเรซได้ถูก และเมื่อโตรานเดินเข้ามาในร้านวิทยุของสุเรซ ก็เดินราวกันกับเจ้าของร้านเอง อูม่าเล่าต่อ

“เขาขึ้นไปนั่งคร่อมและตบที่สตูล ซึ่งเหมือนกับนิสัยของสุเรซไม่มีผิด นอกจากนี้ยังชี้ไปยังตู้ใส่สินค้า แล้วถามว่าใครต่อตู้นี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มี ตามความจริงแล้วตู้นี้ทำขึ้นภายหลังจากที่สุเรซตายแล้ว”

เมื่อศาสตราจารย์ชาธาได้ทำการพิสูจน์เรื่องนี้ เขาได้พบสิ่งที่ตรงกันอย่างแทบไม่น่าเชื่อ “จากรายงานชันสูตรศพของสุเรซ ปรากฏว่าที่ศรีษะของโตรานก็มีปานอยู่ตรงนั้นด้วย” ดร.ชาธากล่าว “นอกจากนี้ ยังมีรอยแผลที่กระสุนทะลุออกจากหัวของสุเรซ และที่หัวของโตรานก็มีปานเล็กๆตรงกันด้วย นี่เป็นหลักฐานที่ทำให้การระลึกชาติรายนี้เป็นจริงจังสมเหตุสมผลมากขึ้น”

อูม่าภรรยาม่ายของสุเรซเสริมว่า “ดิฉันเชื่อว่าโตราน เป็นสามีดิฉันที่ตายไปแล้วมาเกิด เพราะว่าเขาไม่มีทางเลยที่จะทราบ สิ่งต่างๆเกี่ยวกับชีวิตดิฉันกับสุเรซได้เลย”