ตามรอยพระพุทธบาท

วิญญาณ "ลุงผัน" หมอนวด
praew - 15/7/08 at 12:40

“ผมมีประสบการณ์เกี่ยวกับวิญญาณของ ลุงผันหมอนวด ซึ่งผมจำได้ชัดเจนไม่ลืม แม้ว่าจะเป็นเวลาล่วงเลยมานานหลายสิบปีแล้วก็ตาม ยังคงประทับใจผมอยู่ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้ผมเชื่อมั่นว่าวิญญาณมีจริง ผมเขียนเรื่องของลุงผันเป็นเรื่องที่ ๕๙ ชื่อเรื่อง “สิ่งลี้ลับ”

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อผมอายุยังไม่ครบยี่สิบปี ยังอยู่ในวัยรุ่น ชอบขี่จักรยาน วันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุจากจักรยานล้มคว่ำ ทำให้แขนกระแทกกับพื้นถนน แขนโก่งไม่สามารถดัดให้ตรงอย่างเดิมได้ รู้สึกปวดมาก คุณแม่ผมได้ให้คนไปตามลุงผันมานวดแขนให้ผม ลุงผันเป็นหมอนวดที่มีชื่อเสียงในทางรักษาต่อกระดูกด้วยเวทมนต์ทางไสยศาสตร์

เมื่อลุงผันมานวดให้ผมตอนบ่ายเสร็จแล้วกก็รีบลากลับ แกบอกว่ากำลังไม่สบายมาก แต่ก็ฝืนสังขารมานวดให้ผมเพราะคุ้นเคยกับคุณแม่มาก และบอกว่าจะมานวดให้อีก คืนนั้นผมนอนไม่หลับทั้งคืนเพราะปวดแขนมาก พอได้เวลาประมาณจวนสว่าง ลุงผันก้มารักษาให้ผมอีก บีบนวดแขนให้ผมจนรู้สึกหายปวด และแขนที่โก่งก็เข้าที่เป็นปกติตามเดิม ก่อนกลับลุงผันรับรองว่าอีก ๒-๓ วัน ก็จะหายเป็นปกติ

เมื่อลุงผันกลับไปแล้ว พอดีคุณแม่ตื่นขึ้นเตรียมของใส่บาตรพระ ผมก็บอกคุณแม่ว่าลุงผันมานวดให้ผมเมื่อสักครู่นี้เอง และหายปวดแล้ว คุณแม่สะดุ้งและพูดว่า “เมื่อหายก็ดีแล้ว”

ปรากฏว่าตอนใกล้เพลวันนั้น คนที่บ้านลุงผันมาบอกคุณแม่ว่า ลุงผันตายเมื่อตอนเที่ยงคืน ผมมาคิดได้ภายหลังว่า ที่คุณแม่สะดุ้งเมื่อได้ยินว่าลุงผันมานวดให้ผมตอนเช้ามืด เพราะคุณแม่รู้ดีว่าประตูบ้านยังไม่ได้เปิด ลุงผันจะเข้ามาในบ้านโดยไม่มีใครเปิดประตูให้ได้อย่างไร แสดงว่าวิญญาณลุงผันเป็นห่วงจึงมานวดให้ผมตามที่บอกไว้ก่อนตายว่าจะมานวดให้อีกครั้ง


ที่มา - จากประสบการณ์ของ คุณ ท. เลียงพิบูลย์