ตามรอยพระพุทธบาท

คนเคยเกิดเป็น..ช้างพัง
kittinaja - 17/4/08 at 17:09

เรื่องที่ 1 ชาติก่อนเคยเกิดเป็น "ช้างพัง"


ข้าพเจ้าได้ฟังมาว่า... ยายคนหนึ่ง อยู่ จังหวัดสุรินทร์ นั่งกรรมฐาน จนสามารถระลึกชาติได้ แกมาเล่าอารมณ์กรรมฐาน ให้พระผู้เป็นอาจารย์ฟัง ถึงสิ่งที่นั่งกรรมฐานเห็น แกว่า
ชาติก่อนนี้ เกิดเป็น ช้างพัง อยู่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสุรินทร์ เวลาเจ้าของช้างฝึกช้าง ใช้ขอสับหัว สับตัว รู้สึกเจ็บมาก ช่วงที่เป็นช้างอยู่ แม้จะกลัวเจ้าของ แต่ก็รักเจ้าของมาก...


เมื่อเสียชีวิต จิตก็ยังรักเจ้าของอยู่ "ดวงวิญญาณ" เดินหาทางกลับบ้าน จนมาเจอบ้านหลังนั้น จะเข้าไป แต่เจ้าที่ห้ามไว้ กันไว้ ไม่ให้เข้าไป จึงยืนรออยู่หน้ารั้วบ้าน พอดี เจ้าของบ้านกลับมา ปวดฉี่ จึงยืนฉี่ริมรั้ว ยายก็เลยโดดขึ้นขี่คอ และเข้าไปในบ้าน พร้อมกับเจ้าของบ้านได้ โดยไม่ถูกเจ้าที่กันไว้


พอเข้าไปในบ้าน รู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในห้องห้องหนึ่ง กว้างขวาง โอ่โถง ใหญ่มหึมาจริงๆ รู้สึกขอบคุณเจ้าบ้าน ที่จัดห้องใหญ่ขนาดนี้ให้พัก... จึงนอนเล่นอยู่ในห้องนั้น อยู่ไปอยู่มา รู้สึกว่าห้องนั้น ค่อยๆ แคบลงๆ จนแทบจะไม่มีที่เหยียดแขนขา ยิ่งนานวันเข้า ก็ยิ่งแคบเล็กลง จนต้องนอนขดคู้ขา พอเมื่อยขา เมื่อยตัว ก็พลิกตัวบ้าง พยายามเหยียดขาบ้าง


ในที่อันคับแคบอันแสนจะลำบาก และอึดอัดมากๆ จะหนีออกไปที่อื่น ก็หาทางออกไม่เจอ รู้สึกทุกข์มากจริงๆ พลิกหันไปทางไหนก็เจอแต่ผนังรอบด้าน ถีบก็แล้ว ชกก็แล้ว ก็ไม่อาจทำลายผนังได้ พยายามหันหัว หันขาไปถีบจุดต่างๆ เรื่อยๆ เผื่อจะพังผนังได้บ้าง หลังจากพยายามหาทางออกมานาน วันหนึ่งก็สามารถดิ้นหลุดออกมาได้ จึงส่งเสียงร้องด้วยความดีใจว่า “..ออกแล้ว..ออกแล้ว อุแว้..อุแว้.. ”

บทสรุป


ความเจ็บ..เป็นทุกข์ ความแก่..เป็นทุกข์ ความตาย..เป็นทุกข์ อันนี้ เราพบเห็นได้ด้วยตัวเอง ในขณะที่ความทรงจำยังมีอยู่ แต่ความเกิดเป็นทุกข์ การอยู่ในครรภ์เป็นทุกข์ เราทั้งหลายเมื่อโตขึ้นมาแล้ว (ยกเว้นผู้ระลึกชาติได้) ไม่มีใครจำได้เลยว่า ตอนที่ตนเองอยู่ในครรภ์มารดา ตอนที่นอนขดคู้อยู่ นั้น ทุกข์มากน้อยแค่ไหน หากจำได้ คงไม่มีใครอยากเกิดอีก คงไม่มีใครอยากไป นอนขดคู้แขนขา อยู่ในครรภ์อีก เป็นแน่...

ที่มา - เว็บ sitantara.50webs, zalim-code

(((( โปรดติดตามตอน "คนเคยเกิดเป็นวัว" ต่อไป ))))

คลิก...http://tamroiphrabuddhabat.com/xmb/viewthread.php?tid=238