ตามรอยพระพุทธบาท

สุดเจ๋ง! เด็กไทยคว้าแชมป์สแต็กโลก ชนะอเมริกา
webmaster - 21/11/12 at 18:48

สุดเจ๋ง! เด็กไทยคว้าแชมป์สแต็กโลก ชนะอเมริกาwebmaster - 9/2/13 at 06:43

แชมป์ "วงโยธวาทิต" เด็กไทย 2013 ประเทศเนเธอร์แลนด์


วันพุธที่ 18 กันยายน 2556 l dailynews.co.th

นายกฯ ชื่นชมแชมป์โลกวงโยธวาทิตนักเรียนไทย

......"เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ นำคณะผู้บริหาร ครูและนักเรียน ที่ได้รับรางวัลจากการประกวดวงโยธวาทิตชิงแชมป์โลก ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อเดือน ก.ค. 6 โรงเรียน เข้าพบและ รับโล่จาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีกับเยาวชนที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และทั้ง 6 โรงเรียนได้สร้างความภาคภูมิใจให้คนทั้งประเทศ ทั้งนี้รัฐบาลอยากเห็นเยาวชนใช้เวลาว่างนอกจากการเรียนให้เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะการฝึกดนตรี ซึ่งต้องอาศัยสมาธิ ความอดทน ความรับผิดชอบในการฝึกฝน และอยากให้นำประสบการณ์ที่ได้จากเเข่งขันในต่างประเทศมาเป็นแบบอย่างในการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นต่อไป

ในส่วนของรัฐบาลยินดีสนับสนุนเยาวชนอย่างต่อเนื่อง และอยากเห็นทุกโรงเรียนสนับสนุนให้เยาวชนมีความสามารถด้านดนตรี นอกเหนือจากกีฬา เพราะเป็นการแข่งขันกับตัวเอง ทำให้รู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย มีความมานะพากเพียร ใครที่พลาดหวังก็ขอให้ฝึกฝนเพื่อที่ประสบความสำเร็จในอนาคต

สำหรับโรงเรียนที่ได้รับรางวัล อาทิ ประเภท Display world champion division ได้แก่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ได้รางวัลแชมป์โลกคะแนนสูงสุดของการประกวดทุกประเภท และรางวัล day prize คะแนนสูงสุดประจำวัน โรงเรียนสุรนารีวิทยา โรงเรียนเขมาภิรตาราม และโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ ได้รับรางวัลเหรียญทอง เป็นต้น


(รายละเอียดจาก teen.mthai.com)

.......ขอปรมมือให้กับ แชมป์วงโยธวาทิตเด็กไทย 2013 คว้าเหรียญทองจากการแข่งขัน ประเภทโชว์แบนด์ ทั้ง 4 โรงเรียนที่เข้าร่วมรายการ ในการแข่งขัน เวิลด์ มิวสิค คอนเทสต์ 2013 ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์

ทีมวงโยธวาทิตจากประเทศไทย คว้ารางวัลจากการแข่งขัน เวิลด์ มิวสิค คอนเทสต์ 2013 ประเภทโชว์แบนด์ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยการแข่งขัน เวิลด์ มิวสิค คอนเทสต์ หรือที่บางคนเรียกว่า โอลิมปิกดนตรี จะจัดขึ้นทุก ๆ 4 ปี สำหรับในปีนี้มีทีม วงโยธวาทิต จากทั่วโลกมาร่วมแข่งขันตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม ราว 500 กว่าทีม รวมมีนักดนตรีกว่า 20,000 คน ขณะที่ตัวแทนจากประเทศไทย ประกอบด้วย 4 ทีม ดังนี้

- ทีมโรงเรียนสุรนารีวิทยา
- ทีมโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี
- ทีมโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ
- ทีมโรงเรียนเมืองพัทยา


ซึ่งผลปรากฏว่า วงโยธวาทิต ของไทยทั้ง 4 ทีม สามารถคว้าเหรียญทอง ประเภทโชว์แบนด์ ได้ทั้งหมด เนื่องจากทำคะแนนได้สูงกว่า 85 คะแนน โดยเฉพาะทีมโรงเรียนสุรนารีวิทยา และทีมโรงเรียนเมืองพัทยา ทำคะแนนได้มากกว่า 90 คะแนน จึงถือเป็นเหรียญทองระดับยอดเยี่ยม นอกจากนี้ ทีมจากโรงเรียนเมืองพัทยายังได้อีก 1 เหรียญเงิน จากการแข่งขันประเภทมาร์ชชิ่ง เวิลด์ ดิวิชั่น อีกด้วย
'น้องเมย์' รัชนก สร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์แบดมินตันโลก


มือหนึ่งโลก จีน ยอมรับความปราชัย ชี้"น้องเมย์"ตีดี-นิ่งกว่า เผยเบื้องหลังรัชนกคว้าแชมป์โลก

......"น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ระเบิดฟอร์มสุดยอดเข่นหลี่ เสี่ยวเร่ย มืออันดับ 1 ของโลกชาวจีน 2-1 เกม ในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก 2013 รอบชิงชนะเลิศ ที่จีน วันที่ 11 สิงหาคม

เกมแรก รัชนกนำ 4-2 แต่เสี่ยวเร่ยเอาคืนสามแต้มรวดพลิกนำ 5-4,6-5 รัชนกทำสี่คะแนนติดต่อกันนำห่าง 9-6 เสี่ยวเร่ยแก้คืนด้วยการเก็บห้าคะแนนรวดนำอีกครั้ง 11-9 และหนีห่างไปเป็น 15-10 รัชนกเบรกเกมด้วยลูกหยอดเน็ตไล่มาเป็น 11-15,12-16 ลูกโฟร์แฮนด์โอเวอร์เฮดของเสี่ยวเร่ยทำงานได้ดีเก็บคะแนนได้เกือบทุกครั้งนำ 19-13

รัชนกไม่ท้อไล่มาเป็น 15-19 ,16-19,17-19 ก่อนจะพุ่งตีออกให้เสี่ยวเร่ยนำ 20-17 พร้อมกับได้ 3 เกมพอยท์ แต่รัชนกทำสองคะแนนไล่มาเป็น 19-20 ก่อนตีเสมอเป็น 20-20 จากการเช็กลูกท้ายเส้นอย่างแม่นยำของเสี่ยว เร่ยที่ตีออกไปทำให้ต้องดิวซ์พร้อมทำคะแนนรวดชนะไป 22-20 นำ 1-0

เกมที่สอง หลี่ เสี่ยวเร่ย ออกนำ 4-2 รัชนกทวงคืนสามคะแนนรวดพลิกนำ 5-4 จากนั้นเป็นเสี่ยวเร่ยทำคะแนนนำให้รัชนกไล่ตีเสมอ ก่อนน้องเมย์จะพลิกสถานการณ์นำบ้าง 15-14 แต่หลี่ เสี่ยวเร่ย ไม่เป๋ทำคะแนนตีเสมอ 15-15 และทำคะแนนหนีไปเป็น 20-18 ก่อนชนะไป 21-18 ตีเสมอเป็น 1-1

เกมที่สามรัชนก ออกสตาร์ตนำตั้งแต่แรกและหนีห่างไปเรื่อยๆ 6-2,7-2,8-2,9-3,9-4 ก่อนหลี่ เสี่ยวเร่ย จะไล่ 12-15 แต่รัชนกไม่หวั่นยังเล่นได้ดีหนีไปอีก 17-12,18-12,19-13,20-14 และชนะไป 21-14 คว้าแชมป์โลกไปครองด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 5 นาที

พร้อมทำสถิติเป็นนักแบดมินตันไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลก พร้อมลบเลือนฝันร้ายของแบดมินตันไทยหลังจากก่อนหน้าเดือนกรกฎาคมนักแบดมินตันไทยก่อเหตุวิวาทกันระหว่างการแข่งขันจนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก นอกจากนั้นรัชนกยังทำสถิติเป็นนักแบดมินตันอายุน้อยที่สุด18 ปีที่ครองแชมป์โลกและเป็นนักแบดมินตันชาติที่สี่ที่ครองแชมป์หญิงเดี่ยวแบดมินตันโลกต่อจากจีน,อินโดนีเซียและเดนมาร์ก

........ทั้งนี้ชัยชนะดังกล่าวทำให้อน้องเมย์หยุดสถิติแพ้หลี่ เสี่ยวเร่ย สี่ครั้งติดต่อกันลงได้สำเร็จทำให้ในการเจอกัน 6 ครั้งน้องเมย์ ชนะ 2 ครั้ง แพ้ 4 ครั้ง "น้องเมย์"กล่าวว่าขอมอบแชมป์โลกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทยแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาในวันแม่ที่ 12 สิงหาคม รวมทั้งแม่ของตัวเอง

"ก่อนการแข่งขันรู้สึกไม่มั่นใจเนื่องจากเธอมักเสียท่าให้กับคู่แข่งที่มีมือวางอันดับโลกสูงกว่าแต่ครั้งนี้ทำได้สำเร็จ รวมทั้งยังเชื่อว่าหลี่ เสี่ยวเร่ย กดดันตัวเองผิดกับเธอที่รู้สึก "นิ่ง" กว่า และการที่เธอเคยแพ้มือ 1 โลกรายนี้ถึง 4 จาก 5 ครั้งก่อนที่เจอกันทำให้ชัยชนะครั้งนี้เป็นเรื่องที่สุดยอดอย่างมาก"

สำหรับสาเหตุที่ร่ำไห้หลังกลางคอร์ตหลังชนะหลี่ เสี่ยวเร่ยเนื่องจากการคว้าแชมป์โลกเป็นความฝันของเธอมาตั้งแต่เด็ก และทันทีที่จบแมตช์ภาพเวลาในการฝึกซ้อมและการแข่งขันที่ยากลำบากตลอดหลายปีที่ผ่านมากลับมาอยู่ในหัวของเธอทั้งหมด แต่สุดท้ายก็ทำได้สำเร็จ

ทางด้านหลี่ เสี่ยวเร่ย กล่าวว่ารัชนกตีได้ดีและนิ่งกว่าเธอ ทำให้รู้สึกกดดันเป็นอย่างมากทั้งที่เธอและสต๊าฟโค้ชเตรียมการแมตช์นี้มาเป็นอย่างดี แต่เมื่อถึงเวลาจริงๆหลายสิ่งหลายอย่างไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ รวมทั้งเธอก็ตีเสียเองหลายครั้งอีกด้วย

ขณะที่ภัททพล เงินศรีสุข โค้ช "น้องเมย์"รัชนกเล่นเกมรับได้ดี ทำให้หลี่กดดันและเป็นฝ่ายตีเสียเอง ต้องถือว่ารับสภาพความกดดันรวมถึงคุมเกมได้ดีมาก อย่างที่บอก ถ้าเมย์รับดีๆ และหาจังหวะบุกจะทำให้หลี่ตีเสียเอง วันนี้เมย์ก็รับได้ดีด้วย เมื่อวานได้คุยกับเมย์บอกเค้าว่าให้กล้าเล่น กล้าตี มีอาวุธอะไรเอามาใช้ให้หมด อย่ากลัว เมย์ก็ทำได้ตามที่บอก จะเห็นว่าเมย์ไม่มีความกลัวเลย แต่บางจังหวะก็ยังมีจุดอ่อนอยู่ ชัยชนะวันนี้วัดกันที่ใครคุมเกมได้มากกว่า


ขอบคุณภาพข่าว : Matichon Online


webmaster - 30/7/13 at 16:43

เด็กไทยคว้าแชมป์ "คณิตศาสตร์โอลิมปิก"เด็กไทยคว้า 1 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกที่โคลัมเบีย กำหนดเดินทางกลับถึงเมืองไทย 30 ก.ค.นี้

......ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า คณะผู้แทนประเทศไทยคว้า 1 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ซึ่งจัดแข่งขันไปเมื่อวันที่ 18 - 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ เมืองซานตา มาร์ตา ประเทศโคลัมเบีย โดย...

1 เหรียญทอง ได้แก่ นายนิปุณ ปิติมานะอารี โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน

4 เหรียญเงิน ได้แก่ นายกฤตกร กานติกูล โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม นายภูสิทธิ์ วัฒนวงศ์วิบูลย์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นายวีรชัย นีรนาทวงศ์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นายสุชาญ วิวัฒน์เศรษฐชัย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

1 เหรียญทองแดง ได้แก่ นายธนัท โกมลสิริภักดี โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย

ทั้งนี้ อาจารย์ผู้ควบคุมทีมมีจำนวน 5 คน นำโดย รศ. ดร. ยศนันต์ มีมาก จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะนำคณะเดินทางกลับถึงประเทศไทย ในวันพรุ่งนี้ (30 ก.ค.) เที่ยวบิน EK 376 เวลา 13.00 น. สสวท. จะจัดพิธีรับที่ชั้น 2 ด้านในประตูที่ 1 สนามบินสุวรรณภูมิ


ขอบคุณภาพข่าว - enn.co.th


webmaster - 12/8/13 at 08:53

นักเรียนไทยคว้า 15 รางวัลคณิตศาสตร์โอลิมปิก ที่ฮ่องกง


......เมื่อคืนที่ผ่านมา เด็กนักเรียนไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงคว้า 15 รางวัล จากการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกทั้ง 4 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง และรางวัลชมเชย กลับถึงประเทศไทยแล้ว

ผู้ปกครอง และคณาจารย์ไปรอรับ และร่วมแสดงความยินดีกับเด็กนักเรียนชาย - หญิง อายุระหว่าง 10 - 12 ปี 12 คน จาก 9 โรงเรียนทั่วประเทศ ที่ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โลก ระดับประถมศึกษา รายการ "โปว เหลี่ยง ก๊ก ไพรม์มารี่ แมตเทอร์แมติค เวิลด์ คอนเทสต์" (Po Leung Kuk Primary Mathematics world Contest) หรือ PMWC 2013 ณ เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 13 - 19 กรกฎาคม 2556

ผลการแข่งขันคณิตศาสตร์โลกครั้งนี้ นักเรียนไทยคว้า 4 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง และรางวัลชมเชยอีก 2 รางวัล รวม 15 รางวัล จากนักเรียนที่เข้าร่วมแข่งขัน 44 ทีม 176 คน จาก 16 ประเทศทั่วโลก


ขอขอบคุณภาพข่าว - news.thaipbs.or.th/


webmaster - 18/9/13 at 23:24

เยาวชนเด็กไทยคว้า 5 เหรียญทอง 2 เงิน 4 ทองแดง จากการแข่งฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 9 ที่อินโดนีเซีย โดยไทยยังครองแชมป์เป็นสมัยที่ 8 ในสาขาช่างเชื่อม


......ม.ล.ปุณฑริก สมิติ รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวถึงผลการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 9 ที่จาการ์ต้า คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ กรุงจาการ์ต้า สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ว่า ปีนี้ประเทศสมาชิกอาเซียน 9 ประเทศ ส่งตัวแทนร่วมแข่งขัน 300 คน ระหว่างวันที่ 15-17 พฤศจิกายน โดยไทยส่งเยาวชนลงแข่งขัน 34 คน ใน 17 สาขา

ผลปรากฏว่าเด็กไทยคว้ามาได้ 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง และ 12 รางวัลชมเชย โดยในสาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม ไทยได้เหรียญทองเป็นสมัยที่ 8 ซึ่งในสาขานี้ควรจะได้ 2 เหรียญทองจากเด็ก 2 คนที่เข้าแข่งขัน เพราะคะแนนอยู่ในเกณฑ์ได้เหรียญทองทั้งคู่ แต่คณะกรรมการได้ดึงให้คนที่คะแนนต่ำกว่า 2 แต้ม ลงมารับเหรียญเงินแทน โดยมีมาเลเซียได้เหรียญทองแดง ขณะที่สาขาแต่งผมได้เหรียญทองเป็นครั้งแรก


สำหรับเยาวชนไทยที่คว้า 5 เหรียญทอง ใน 4 สาขา ได้แก่
- นายปรีชา หาญชนะ สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม
- นายจิรพงษ์ วีรเสนีย์ สาขาอาหารและเครื่องดื่ม
- นางสาวสีแพร แสนใจ และนางสาวณัฐพรรณ ศุภผลา ได้เหรียญทองคู่ ในสาขาแต่งผม และ
- นายวรากรณ์ ทับห่วง สาขาเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร

ส่วนเหรียญเงิน 2 เหรียญจาก
- นายประเวศน์ บุญศรี สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม
- นางสาวชณัฐพิมพ์ ตรีภพโภคทรัพย์ สาขาอาหารและเครื่องดื่ม

และเหรียญทองแดง 4 เหรียญ จาก
- นายประจักษ์ เชื่อมศรีจันทร์ และ
- นายญาณวิทย์ กิ่มบางยาง จากส าขาเมคคาทรอนิกส์ (ทีม)
- นายพัชรพล ป้ายนอก สาขาท่อและสุขภัณฑ์
- นายวณิชย์ ภัทรานุกูลกิจ สาขากราฟฟิกดีไซน์ และ
- จ่าโทธนกร พิเภก สาขาเทคโนโลยียานยนต์

ส่วนรางวัลชมเชย 12 รางวัล ได้จากสาขาท่อและสุขภัณฑ์ สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี สาขาเว็ปดีไซน์ สาขาเทคโนโลยีสนเทศ สาขาอิเล็กทรอนิกส์ สาขาก่ออิฐ สาขาปูกระเบื้อง สาขาเทคโนโลยียานยนต์ และสาขาเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร โดยมีเงินรางวัลอัดฉีดให้เหรียญทอง 150,000 บาท เหรียญเงิน 75,000 หมื่นบาท เหรียญทองแดง 4 หมื่นบาท และรางวัลชมเชย 2 หมื่นบาท


ที่มา - สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์
ภาพจาก - กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน


webmaster - 9/1/14 at 02:48

เด็กอาชีวะไทยคว้ารางวัลชนะเลิศ แกะสลักน้ำเเข็งwebmaster - 30/4/14 at 10:31

.